Có thể nói để tạo nên một bộ phim hoàn chỉnh cần có sự kết hợp của rất nhiều yếu tố, nhiều con người, bên cạnh những diễn viên, những đạo diễn, những quay phim thì còn có những người khác đứng sau tạo nên thể hoàn chỉnh đó mà ít người biết đến, như công việc của một người dựng phim cũng vậy

Đây là một số trong những yếu tố quan trọng nhất trong mô tả công việc của một người dựng phim (biên tập phim):

·         Đọc kịch bản quay và làm việc với đạo diễn để hiểu tầm nhìn của đạo diễn cho bộ phim.

·         Tham gia các buổi ghi hình để hiểu rõ hơn về từng đoạn, từng cảnh quay và lưu ý trong đầu mình xem đạo diễn đã chọn những cảnh quay nào, hình thành trong đầu mình về bố cục của phim.

·         Sau khi đã capture, hãy xem ký từng cảnh quay, từng footage cần thiết cho bộ phim, lựa chọn những cảnh tốt nhất đáp ứng yêu cầu của kịch bản và của đạo diễn. Ở giai đoạn này, Các biên tập viên đang tìm kiếm sự kết hợp tốt nhất của nhiếp ảnh, nhất quán, hiệu suất và thời gian.

·         Gọt rũa các phân đoạn của các cảnh quay với độ dài cần thiết cho bộ phim và tập hợp chúng thành các trình tự tốt nhất để kể câu chuyện.

·         Làm việc với người biên tập hiệu ứng âm thanh, người biên tập âm thanh và người biên tập âm nhạc về âm thanh, âm nhạc, các bài hát mà sẽ được thêm vào phim.

·         Chèn âm nhạc, đối thoại và hiệu ứng âm thanh vào phim

·         Xem lại phim, chỉnh sửa và hoàn thành một bản dựng thô, cho các đạo diễn và nhà sản xuất xem (Việc hoàn thành bản thô đầu tiên có thể mất đến ba tháng đối với một bộ phim 90 phút).

·         Chỉnh sửa theo yêu cầu của đạo diễn và nhà sản xuất, hoàn thành bản phim để phát hành cho các nhà sản xuất phim. (Việc này có thể mất một tháng hoàn tất đối với 1 phim dài 90 phút).

 

Những kỹ năng cần có của một người dựng phim

Một biên tập phim cần phải có cả hai kỹ năng: kỹ thuật làm phim và nghệ thuật làm phim.

Nếu bạn không thích làm việc liên tục nhiều giờ, có tính vội vàng hoặc thích làm việc một mình thì công việc của một biên tập phim không phải dành cho bạn. Đồng thời, nếu bạn không thể làm việc tốt với những người khác, đang tìm kiếm nghệ thuật ca ngợi cá nhân hoặc không sẵn sàng để theo kịp với thay đổi công nghệ, bạn sẽ được hạnh phúc hơn trong một công việc khác hơn là một biên tập phim.

Nhưng nếu bạn thích công việc cụ thể và một phần của một ekip sản xuất lớn trong ngành công nghiệp phim ảnh, biên tập phim có thể là nghề nghiệp cho bạn. Nếu bạn đang quan tâm trở thành một người biên tập phim, đây là một số kỹ năng dựng phim (biên tập phim) bạn sẽ cần:

·         Có kiến thức về các ngành công nghiệp điện ảnh và sản xuất phim

·         Có kiến thức về các thiết bị chỉnh sửa (các phần mềm dựng phim) và sẵn sàng để theo kịp với những thay đổi trong công nghệ.

·         Có kiến thức tốt về nhiếp ảnh, các hiệu ứng hình ảnh đặc biệt và các hiệu ứng âm thanh.

·         Có khả năng làm việc độc, một mình vào những công việc chi tiết.

·         Biết cách kết hợp các cảnh phim lại với nhau theo trình tự, logic hoặc kết hợp chúng với các đoạn phim có sẵn (các footage)

·         Phải có kỹ năng giao tiếp để làm việc tốt với các đạo diễn, quay phim, biên tập viên âm thanh, biên tập viên hiệu ứng đặc biệt và nhà sản xuất âm nhạc.

·         Phải linh hoạt để đối phó với sự trì hoãn sản xuất, các vấn đề đột xuất, các vấn đề cá nhân khác nhau

·         Có khả năng giữ bình tĩnh và tự tin trong môi trường căng thẳng cao hoặc các tình huống khủng hoảng

·         Sẵn sàng làm việc nhiều giờ.

·         Một cam kết làm việc chất lượng cao và để tiếp tục nâng cao kỹ năng và kiến thức của bạn.

·         Có đạo đức nghề nghiệp và có một quan điểm nghệ thuật riêng.

[R.E.G] – Chúc các bạn thành công

Comments are closed.

Bình luận