Trong một video trên kênh youtube Academy Original, 15 nhà làm phim bậc thầy đã có những lời khuyên giá trị dành cho các biên kịch trẻ. Hãy cùng nghe Steven Spielberg, Aaron Sorkin, Drew Goddard… nói gì về công việc biên kịch nhé!

1. Biên kịch Aaron Sorkin (Money Ball, The Social Network): Đối với các nhà biên kịch trẻ, tôi chỉ muốn nói rằng viết kịch bản cũng chẳng khác gì chơi violin. Bạn phải luyện tập thật nhiều. Hãy đọc  kịch bản của những bộ phim mà bạn thích nhất, vừa xem phim vừa đọc kịch bản. Cố gắng phân tích ngược lại, chỉ ra kịch bản trên giấy như thế nào và trên phim ra sao.

2. Đạo diễn Danny Boyle (Slumdog Millionaire, 127 Hours): Hãy nhớ là chúng tôi phụ thuộc vào bạn. Sẽ không có gì cả nếu thiếu kịch bản, đó là sự thật. Dù rằng biên kịch thường không nhận được đối xử đúng mực mà họ đáng được nhận.

3. Đạo diễn Ridley Scoot (Black Hawk Down, American Gangster): Dừng ngay việc viết 4 kịch bản cùng một lúc. Mỗi lần hãy chỉ viết một cái thôi. Và sau đó tìm cách giải quyết vấn đề.

4. Diễn viên Sarah Silverman (We Are Miracles): Đôi lúc việc viết kịch bản cũng giống như tập thể dục. Bạn chỉ cần mang giày vào, đó là phần khó khăn nhất. Vì vậy, hãy cứ viết ra dù nó là một phiên bản dở tệ, thậm chí là nhảm nhí. Hãy viết ra ngay khi vừa mới nghĩ ra điều gì, không cần cầu kỳ, chỉ cần đặt bút lên giấy, đặt tay lên bàn phím (và viết ra).

5. Diễn viên, đạo diễn, biên kịch Seth Rogen (This is the end, Da Ali G Show): Hãy viết ra những kịch bản không quá đắt đỏ để làm thành phim. Nếu bạn viết ra một kịch bản phim cần tới 200 triệu đô la để làm thì chẳng ai có đủ dũng cảm để biến nó thành phim cả.

6. Biên kịch Matt Charman (Bridge of Spies): Biên kịch xuất sắc nhất là những người bắt đầu bằng nhân vật. Tôi nghĩ rằng khán giả không nhất thiết phải thích nhân vật. Mà họ phải bị thuyết phục bởi nhân vật.

7. Diễn viên, biên kịch, đạo diễn Gordon-Levitt (50/50, 500 Days of Summer): Hãy cố gắng tránh bị ảnh hưởng quá nhiều bởi ý nghĩ của người khác hay băn khoăn liệu đây có thể trở thành bộ phim nổi tiếng không, nó có đang tuân thủ cấu trúc không, các nhà làm phim có muốn xem không hay bất cứ điều gì tương tự.

8. Diễn viên Michael Shannon (Revolutionary Road, Take Shelter): Khi tôi thấy một người tuân thủ quá chặt chẽ các quy tắc và hệ thống mà họ đã được dạy, tôi hoàn toàn mất hết mọi hứng thú. Tôi thích việc phá vỡ các nguyên tắc hơn.

9. Nhà sản xuất Laurie Macdonald (Gladiator, Catch me if you can): Hãy nghe theo trí tò mò của mình, những câu chuyện thường được tìm thấy ở những nơi không ngờ nhất.

10. Đạo diễn Lenny Abrahamson (Garage, Room): Đừng miêu tả quá nhiều trong kịch bản, hãy để cho hành động và lời thoại thể hiện câu chuyện của bạn.

11. Diễn viên Brie Larson (Short Term 12): Làm ơn đừng có miêu tả nhân vật của bạn theo lối truyền thống dạng như “đẹp tuyệt trần nhưng có trái tim tan vỡ” … làm ơn. Tôi đã đọc quá nhiều những thứ như thế rồi. Tôi nghĩ rằng nên miêu tả về ngoại hình nhân vật càng ít càng tốt, trừ phi đó là những chi tiết cực kỳ quan trọng phục vụ cho câu chuyện.

12. Diễn viên Jeff Daniels (Dumb & Dumber, Good Night and Good Luck): Khi viết một kịch bản, bạn phải viết cả phần chỉ dẫn xây dựng bối cảnh cho các nhà làm phim. Nhưng sau khi đã có kịch bản, có diễn viên, bạn cần phải bỏ hết tất cả những chỉ dẫn, ghi chú đó đi. Hãy xóa hết mọi thứ và chỉ cần chờ xem chúng tôi có thể làm gì cho nó.

13. Biên kịch Drew Goddard (The Martian, The Cabin in the Wood, series Lost, World War Z): Nếu tôi có cơ hội để đưa ra lời khuyên cho các biên kịch trẻ, tôi sẽ nói rằng, đừng lo lắng về điều gì khác ngoài bản thân bạn. Chỉ cần tập trung vào điều bạn yêu thích và tin tưởng rằng nó sẽ giúp bạn vượt qua những điều khó khăn.

14. Nhà soạn nhạc Alan Silvestri (Forest Gump, The Polar Express): Khi có một kịch bản tuyệt vời, mọi thứ sẽ tự động vào đúng vị trí của nó. Vì vậy, hãy viết ra một câu chuyện tuyệt vời, và kịch bản của một câu chuyện tuyệt vời.

15. Đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất Steven Spielberg (The Shaw, Jurassic World, Lincoln): Hãy là người tiên phong, tìm những câu chuyện đầy mạo hiểm nhưng thể hiện được bạn là ai, bạn tin vào điều gì và cách nhìn tổng quan của bạn về mọi thứ xung quanh. Và nếu nó đủ tính cá nhân, sẽ có một lượng khán giả lớn đến xem phim của bạn.

Reg – Sưu tầm

Comments are closed.

Bình luận