Trường quay chính là nơi diễn ra những cuộc trò chuyện, những chương trình giải trí, những cuộc hội thoại hay những talkshow… được ghi lại và phát sóng trên truyền hình. Để có được một chương trình tốt, một buổi ghi hình thành công việc bố trí trường quay là một điều không hề dễ dàng, đòi hỏi cần có một đội ngũ kĩ thuật viên vừa nắm bắt được kĩ năng và biết xử lí các tình huống xảy ra trong quá trình ghi hình.

Ảnh chụp trường quay ảo – Hữu Quảng

1. CÁC TÌNH HUỐNG LIÊN QUAN ĐẾN VIỆC SETUP TRƯỜNG QUAY

1.1 Trường quay thiếu ánh sáng, dẫn đến khung hình tối hoặc bị thiếu màu tương phản.

1.2 Bố trí các thiết bị thiếu khoa học, dẫn đến cắt xén khung hình.

1.3 Máy quay đặt lệch góc, không bắt được cảnh.

    Trong quá trình quay, để có được một buổi ghi hình tốt, hiệu quả cao thì setup trường quay rất quan trọng. Bạn cần bố trí các thiết bị tại trường quay sao cho hợp lý từ các dụng cụ hóa trang, đèn, phản sáng, vị trí để đồ sao cho phù hợp. Âm thanh ánh sáng sao cho rõ nét nhất. Vị trí đặt các máy quay để có thể ghi một cách tốt nhất. Có thể thấy việc setup, bố trí trường quay không hề đơn giản. Nhưng đối với một người có kĩ năng và kinh nghiệm thì điều đó quả là không khó.

2. CÁC MẸO ĐỂ SEUP TRƯỜNG QUAY NHANH CHÓNG VÀ HIỆU QUẢ.

2.1 Để setup một trường quay thì đầu tiên ta cần quan tâm đến diện tích, địa điểm. Diện tích trường quay rộng sẽ là một lợi thế bởi có thể dùng ống kính một cách linh hoạt nhất, vị trí gần xa.  Hệ thống ánh sáng gồm nhiều đèn led, đèn pha  cần đặt để ở các vị trí khác nhau như trên trần, ở hai bên để tạo một không gian sáng nhất khi cần cũng như việc điều khiển hệ thống đèn dễ dàng.

2.2 Âm thanh tại trường quay phải được kiểm tra kỹ, các đường dây nối cũng như việc thực hiện các dạng âm thanh thất tốt để không làm gián đoạn khi quay. Phông nền khung cảnh trường quay được định sẵn hợp với với không gian, nội dung cũng như các vật dụng phụ kiện được đặt đúng vị trí.

2.3 Bậc lên xuống cũng được để ý, rèm biển hiệu loa micro. Để có được một kĩ thuật setup trường quay tốt thì bạn phải là người sáng suốt, bình tĩnh, cách nhìn tỉ mỉ. Khi setup xong bạn hãy thử để biết được việc hoạt động của các thiết bị như thế nào để có thể chỉnh sửa. 

Ảnh chụp trường quay ảo – Hữu Quảng

Setup trường quay nhanh chóng chuyên nghiệp quan trọng là việc đặt vị trí các thiết bị đúng vị trí, biết cách tận dụng, lựa chọn phụ kiện tốt nhất.

Hữu Quảng

Comments are closed.

Bình luận