Cùng với đà đi lên của xã hội, rất nhiều ngành nghề mới ra đời, hấp dẫn giới trẻ. Bên cạnh ý định du học để phát triển tương lai, bạn có thể thành công bằng cách theo đuổi những nghề rất thú vị và mới lạ ngay tại Việt Nam.

Bạn hoàn toàn có thể trở thành một người thành đạt mà không cần bước chân vào môi trường đại học nếu bạn có định hướng nghề nghiệp vững chắc. Ở các quốc gia phát triển, học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông không nhất thiết phải vào đại học. Họ có thể học nghề và trở thành tay nghề “kỳ cựu”, có một khoản thu nhập khá cao. Vậy tại sao chúng ta lại không?

Hiện nay có nhiều nghề không được “chọn mặt gửi vàng” nhưng lại là nghề đầy tiềm năng theo nhu cầu về nguồn nhân lực trong tương lai. Một trong những nghề đó chình là nghề Dựng phim (biên tập phim). Vậy để trở thành người có tay nghề giỏi, thì những kiến thức cơ bản cần có của một người dựng phim là gì?

Hiện nay, dựng phim được coi như một nghề và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Không giống như các ngành nghề khác, nghề dựng phim không yêu cầu bằng cấp…
Nhưng với một người mới bắt đầu học dựng phim thì dưới đây là 1 số kiến thức cơ bản cần có để bạn nhanh thành công hơn trong nghề này:

Sử dụng máy vi tính ( đây là điều rõ ràng vì dựng phim là sử dụng phần mềm trên máy tính)
Biết một chút về Photoshop ( trong quá trình dựng phim đôi khi cần sử dụng Photoshop để tăng thêm hiệu quả cho phim dựng).
Biết ngoại ngữ là một lợi thế ( ít nhất là khi dựng phim máy có báo lỗi thì còn biết là lỗi gì…)
Khả năng cảm nhận cái đẹp ( Dựng phim vừa là kỹ thuật vừa là nghệ thuật, nếu bạn có khả năng cảm nhận cái đẹp thì thật tốt).

Trên đây là những kiến thức cơ bản cần có của người dựng phim, tuy nhiên đó cũng chỉ là những yêu cầu theo ý kiến cá nhân, vì về cơ bản học dựng phim phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi trình độ. Chỉ cần có lòng đam mê và nếu có thể theo học ở một cơ sở đào tạo dựng phim có uy tín là bạn có thể tự tin xử lý những thước phim theo ý mình rồi.

Hãy mang bất ngờ lớn cho bạn bè và người thân cũng như tạo ra các tác phẩm để đời trong cuộc sống của riêng mình bằng cách tham gia một khóa học dựng phim dành cho mọi người.

Vậy hiện nay học dựng phim bằng phần mềm nào tốt nhất?

Phần mềm dựng phim hiện này có rất nhiều, mỗi phần mềm đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, nhưng nhìn chung thì chúng đều có những nét tương đồng, điều này bạn sẽ nhận thấy sau khi bạn đã học thuần thục các kiến thức cũng như kỹ năng sử dụng phần mềm.

Việc chọn phần mềm nào hoàn toàn tùy thuộc vào nhu cầu công việc thực tế của bạn, bạn nên đánh giá kỹ trước khi quyết định sử dụng phần mềm nhằm tránh đi sự đầu tư lãng phí không cần thiết.

Để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan tôi xin đề cử một số ứng dụng phần mềm phổ biến hiện đang có trên thị trường phần mềm biên tập Video Chuyên nghiệp.

Final Cut Pro – Hãng phát triển Apple

  1. Ưu điểm: Hình ảnh đẹp có thể dựng phim 4K (phim nhựa)
  2. Nhược điểm: Vốn đầu tư cao, khó thao tác cho người mới bắt đầu

Adobe Premiere Pro – Hãng phát triển Adobe

  1. Ưu điểm: Dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều chuẩn File có thể dựng film Full HD
  2. Nhược điểm : Chất lượng phim trung bình khá

Edius Grass Valley – hãng phát triển Grass Valley

  1. Ưu Điểm: Hình ảnh đẹp, có thể dựng phim 4K (Edius 7)
  2. Nhược điểm: Khó sử dụng cho người mới học

Media Composer – Hãng phát triển Avid

  1. Hình ảnh đẹp, có thể dựng phim 4K
  2. Rất tốn phần cứng, khó thao tác

Trên đây là 4 gương mặt chính của thị trường phần mềm ứng dụng dành cho lĩnh vực biên tập Video, nếu bạn cần một lời khuyên cho sự lựa chọn, tôi sẽ nói với bạn hãy nên bắt đầu bằng việc học dựng phim bằng phần mềm Adobe Premiere Pro, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và giúp bạn có được kiến thức cơ bản một cách nhanh nhất.

Sau đó nếu bạn muốn nâng cao tay nghề hãy bắt đầu với Final Cut Pro, lúc đó  điều ngạc nhiên sẽ đến với bạn tôi sẽ không chia sẻ ở đây bởi khi bạn cảm nhận được bạn sẽ biết tôi nói đúng. Chúc các bạn thành công.

Comments are closed.

Bình luận