Học một số phím tắt cơ bản trên bàn phim Premiere Pro sẽ giúp tăng những trải nghiệm dựng phim của bạn. Hãy xem những phím cơ bản.

Cho dù bạn lần đầu tiên chỉnh sửa video, hoặc chuyển đổi từ một ứng dụng phần mềm chuyên nghiệp sang ứng dụng khác, học cách sử dụng một chương trình dựng phim phi tuyến tính có thể khá hãi hùng. Các nhà dựng phim có kinh nghiệm đôi khi sẽ chỉ dùng một ứng dụng mà họ không thích chỉ vì họ không muốn dành nhiều thời gian học cách dùng ứng dụng mới.

Nếu bạn đã quen thuộc với giao diện Adobe Premiere Pro, nhưng sử dụng nó lại không thấy thoải mái, học một vài phím tắt sẽ giúp ích cho bạn vô cùng. Hãy tập trung vào một vài phím tắt cơ bản trên bàn phím Premiere Pro, tất cả đều là các phím tắt mặc định trong NLE.

Phím tắt trong Premiere Pro: J, K, L

Nếu bạn có bất kỳ kinh nghiệm dựng video nào, thì bạn có thể đã quen thuộc với ba phím này. Các phím J, K và L là để phát, tua tiến hoặc lùi.

L là play. Nếu bạn bấm L nhiều lần, video của bạn sẽ phát với tốc độ nhanh hơn. K là dừng lại. J phát video của bạn theo chiều ngược lại. Cũng như với L, nếu bạn bấm J nhiều lần tốc độ phát lại ngược lại của bạn sẽ tăng lên.

[IMG]

Phím tắt trong Premiere Pro: I và O

Đây có lẽ là hai phím tắt mà người dựng phim như tôi sử dụng nhiều nhất. Các phím I và O là để đánh dấu điểm marking In và Out points trên một clip.

[IMG]

Phím tắt trong Premiere Pro: (`)

[IMG]

Phím ( `) giúp mở phóng lớn cửa sổ mà bạn đang làm việc. Nếu bạn muốn chỉ đơn giản tối đa hóa bảng điều khiển đang hoạt động, sử dụng phím SHIFT + `. Bạn sẽ thấy mình sử dụng phím tắt này rất nhiều nếu bạn có tầm nhìn không được tốt hoặc bạn đang dựng trên một máy tính xách tay nhỏ.

Phím tắt trong Premiere Pro: Ctrl + K (Ctrl + K)

[IMG]

Ctrl + K (Cmd + K với Mac) chỉ đơn giản là bạn muốn cắt ở bất cứ nơi nào trên timline. Đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên kinh nghiệm tôi thường thay phím này bằng phím F4 để giảm bớt số lần bấm phím

Phím tắt trong Premiere Pro: Mũi tên lên và xuống

[IMG]

Một khi bạn có clip trong timeline, phím mũi tên lên và xuống sẽ giúp bạn nhanh chóng nhảy đến các điểm cắt giữa các đoạn phim. Các phím mũi tên lên sẽ đưa Playhead vào phần chỉnh sửa trước đó trên timeline, trong khi phím mũi tên xuống sẽ nhảy đến phần chỉnh sửa tiếp theo trên timeline. Hãy chắc chắn rằng track targeting bật, nếu không thì các phím mũi tên lên và xuống có thể không hoạt động.

[IMG]

Phím tắt trong Premiere Pro: M

[IMG]

Phím M sẽ thiết lập một Marker. Các Marker rất hữu ích cho nhiều tình huống, bao gồm chỉnh sửa beat nhạc và đánh dấu khu vực của timeline hoặc các clip riêng. Nhấn M khi Playhead hết, một Marker hiện có sẽ tạo ra hộp thoại Marker.

[IMG]

Phím tắt trong Premiere Pro: F

[IMG]

F là cho Match Frame, giúp bạn nhanh chóng xác định vị trí một clip nguồn từ bên trong timeline. Trong khi trong timeline, bạn chỉ cần nhấn phím F để chạy clip trong cửa sổ source monitor, và điều chỉnh các điểm In và Out nếu cần thiết.

Phím tắt trong Premiere Pro: Ctrl + M (Ctrl + M)

[IMG]

Một khi bạn đã hoàn tất chỉnh sửa, Ctrl + M (Command + M cho Mac) sẽ hiện ra hộp thoại Export Media. Sau đó, bạn đã sẵn sàng để kết xuất ra kết quả cuối cùng.

Một khi bạn cảm thấy thoải mái với những phím tắt cơ bản này, thì bạn dễ dàng tìm kiếm cho các phím tắt mặc định và tùy chỉnh sắp xếp của riêng bạn để sử dụng trong tương lai.

Nếu bạn là người mới bước chân vào việc dựng phim, hãy tham gia khóa học dựng phim TẠI ĐÂY sẽ giúp bạn làm chủ phần mềm dựng phim Adobe Premiere .

Comments are closed.

Bình luận