Bạn đang cố gắng để lên một lịch quay phù hợp? Dưới đây là một số chia sẻ bạn nên xem xét để kế hoạch quay không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Công việc ngoài hiện trường đôi khi nó hết sức hỗn loạn không theo ý mình, nếu có thêm một cái lịch quay tồi và rối rắm có thể biến mọi thứ thành cơn ác mộng thực sự. Để có một kế hoạch rõ ràng và súc tích cho mỗi ngày quay, các nhà làm phim cần lên lịch quay – nhưng nếu bạn chưa bao giờ làm việc này trước đây, nó có thể rất khó, bạn không biết làm cách nào để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và rất dễ dẫn đến sự thất vọng.

Trong video dưới đây, StudioBinder chỉ ra 5 điều cần nhớ nhằm giúp bạn tổ chức lịch quay tốt hơn, khiến cho quá trình sản xuất của bạn rẻ hơn, năng động hơn và dễ dàng hơn cho diễn viên và thành viên trong đoàn.

Có rất nhiều thứ cần phải xem xét khi lên lịch quay, nhưng có 5 điều đáng nhớ nhất được nhắc đến trong video này sẽ giúp bạn suy nghĩ về việc lên một kế hoạch tốt là như thế nào.

Gọn gàng: Chèn các cảnh dễ giữa các cảnh khó để giúp cho diễn viên và thành viên trong đoàn phim không rơi vào tình trạng khi thì ngập đầu trong những cảnh khó nhằn, khi thì quá thảnh thơi bởi toàn cảnh dễ.

Tận dụng địa điểm một cách tối đa: tìm cách tận dụng địa điểm, gộp địa điểm nếu có thể, để tiết kiệm chi phí. Lợi dụng những khu vực xung quanh để lấy một vài pick-up và b-roll.

Làm việc theo thứ tự thời gian: Sẽ có một số lý do khiến bạn không phải lúc nào cũng có thể quay một cách liên tục (vấn đề trong lịch quay, thời gian ràng buộc…) Nhưng làm càng nhiều càng tốt, bởi nó sẽ giúp diễn viên của bạn có thể kết nối với nhân vật của họ một cách cảm xúc hơn.

Thiết lập các cột mốc: Có ai không thích cảm giác mình đạt được thành tựu gì đó chứ? Bạn có thể tạo ra những khoảnh khắc như vậy bằng cách đánh dấu những cột mốc khó khăn, những cảnh quay thử thách hoặc ngày làm việc cuối cùng của một diễn viên nào đó.

Lên lịch quay cho những cảnh đêm một cách cẩn thận: Lên lịch quay đêm và ngày xen kẽ nhau sẽ khiến cho mọi người hết sức mệt mỏi, bắt các thành viên và diễn viên làm việc quá sức. Hãy cho các thành viên trong nhóm có ít nhất 12 tiếng để nghỉ ngơi và thư giãn trước khi bước vào đợt quay tiếp theo. (Đối với hầu hết các nghiệp đoàn, đó là luật)

Nguồn: No Film School