Bạn cần hình ảnh ổn định và hành trang gọn nhẹ mà tripod thì lại quá cồng kềnh để mang theo. Vậy thì bạn nên làm gì? Thật ra, ngoài tripod, có rất nhiều phương cách chống rung khác.

Monopod

Nghe có vẻ hơi vớ vẩn khi không dùng tripod thì lại qua dùng monopod. Nhưng thực ra monopod là một công cụ chống rung nhỏ gọn và hết sức di động khi bạn không muốn dùng tripod. Ngoài ra nó còn có khả năng gấp gọn vào hết sức tiện lợi mà tripod không thể so sánh được.

GorillaPod

GorillaPod là một thiết bị chống rung có thiết kế khá thú vị với nhiều kích cỡ khác nhau, từ nhỏ gọn bỏ túi đến lớn đủ để giữ một cái DSLR và bạn có thể quấn nó xung quanh bất cứ thứ gì và biến nó thành một điểm chống rung. Cho dù chỉ là một nhánh cây, một cái cọc rào hay bất cứ thứ gì. Nó cũng có thể trở thành một cái tripod và bạn thậm chí còn có thể dùng nó như một jig handheld.

Nhưng nếu bạn cần chống rung ngay lúc mà bạn chỉ có độc một cái máy quay bên cạnh mình thôi thì sao?

Mẹo dùng dây

Đây là một mẹo thông minh cho phép những người quay phim tạo ra bốn điểm liên lạc bằng cách sử dụng một đoạn dây dài. Cột các đầu dây vào máy quay, thòng phần dây còn lại xuống chân và dẫm lên nó. Kéo căng và bạn có một tripod có thể được buộc lại và bỏ vào túi khi bạn không cần đến nó.

Kéo căng dây deo máy quay

Bạn chỉ cần kéo căng dây đeo máy quay của mình vào phía sáu cổ và như vậy bạn có ba điểm tựa, giúp chống rung tốt hơn. Đây là một trong những cách tốt để pan máy mà không bị rung.

Phương pháp cái nôi

Bạn có thể gập khuỷu tay lại thành một góc 90 độ và đặt máy quay lên cánh tay bạn để tạo ra hai điểm ổn định và có thể dùng nó để thực hiện một cú pan đẹp. Chỉ cần đừng buông tay vì nếu không cẩn thận bạn sẽ làm rơi máy quay trước khi kịp nhận ra.

Dùng tính năng chống rung trên máy quay

Hầu hết các camera ngày nay có tính năng chống rung quang học hoặc kỹ thuật số và nếu mua máy quay, bạn nên mua loại có tính năng chống rung quang học, nó cho kết quả tốt hơn. Nhưng nếu bạn có một máy quay 4K thì càng tốt. Quay 4K, bạn sẽ có data rate tốt hơn và nhiều diện tích hơn để xử lý chống rung trong hậu kỳ và output ở định dạng 1080p. Nhưng hãy nhớ là điều này sẽ gây ra motion blur, vậy nên bạn sẽ cần tăng tốc độ màn trập để bù đắp. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn quay slow motion. Nếu âm thanh không phải là vấn đề quan trọng và không có nhiều máy quay hoặc chuyển động của chủ thể để lo lắng, nó sẽ là một cách tốt để làm cho hình ảnh mượt mà.

Xử lý trong hậu kỳ

Công cụ Warp Stabilizer trong Adobe Premiere có thể hoạt động rất tốt khi dùng ở một mức độ nào đó. Chỉ cần đừng lạm dụng nó.

Trên đây là 7 cách chống rung không dùng đến tripod. Bằng cách dùng những mẹo này, bạn sẽ ngạc nhiên về tần suất “bỏ rơi” tripod của bạn khi quay run-and-gun.

Nguồn: RedShark News

Comments are closed.