Kiến thức, Nổi bật, Quay Phim Comments Off on Tìm hiểu về nhiệt độ màu và ánh sáng trong quay phim |

Tìm hiểu về nhiệt độ màu và ánh sáng trong quay phim

 

Ánh sáng và thiết kế ánh sáng có tầm quan trọng ngay với thiết đặt máy quay. Ánh sáng ảnh hưởng đến hình ảnh của bộ phim rất nhiều và đó là lý do bộ phận ánh sáng phải làm việc trực tiếp với đạo diễn hình ảnh. Với rất nhiều loại đèn và màu sắc khác nhau, rất dễ bị rối. Dưới đây là tất cả những thứ liên quan tới ánh sáng và đèn trong phim.

Thang đo nhiệt độ màu Kelvin

Ánh sáng được đo bằng thang đo Kelvin. Một Kelvin (K) là một đơn vị đo lường nhiệt độ dựa trên quy mô tuyệt đối. Tức là nó bắt đầu từ không và đi lên từ đó.

Độ K thấp hơn thì sắc đỏ trong ánh sáng nhiều hơn. Cách dễ nhất là ghi nhớ điều này là bằng ánh sáng nến. Từ 1000-1900K là ánh sáng của lửa diêm hoặc lửa nến. Lửa = đỏ

Càng đi lênđộ K cao hơn, chúng ta sẽ tiến tới ánh sáng vàng, ánh sáng trắng, và ánh sáng xanh dương. Đèn sợi đốt và đèn Halogen có ánh sáng vào khoảng 2500K – 3000K. Ánh sáng mặt trời trực tiếp tương đương 4800K. Ánh sáng ban ngày thông thường vào khoảng 5600K. Một bầu trời nhiều mây hoặc xám lạnh ở vào khoảng 6000K – 7500K. Một bầu trời sáng xanh không có mây ở vào khoảng 10000k

Bạn có thể thấy tiến trình này trong biểu đồ nhiệt độ màu ở trên và những loại đèn bên dưới.

Các loại đèn

Có rất nhiều loạiđèn khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào những loạiđèn phổ biến nhất trên phim trường. Tungsten, HMI, Fluorescent, LED.Đừng quên rằng có một loạiđèn luôn có sẵn và miễn phí mỗi ngày,đó là mặt trời.

Tungsten (~3200K)

Đèn Tungsten khá giống với loại đèn bạn có thể có ở nhà, chỉ là nó mạnh mẽ hơn. Đèn Tungsten cho ra ánh sáng màu cam. Đèn này tốn nhiều điện và toả nhiều nhiệt. Nhưng chúng cho ra ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn đèn sợi đốt. Đèn Tungsten có thể điều chỉnh được độ sáng, cho phép bạn điều chỉnh khi cần thiết. Chúng thường được dùng cho chiếu sáng trong nhà (nội). Thêm gel xanh lá cây cho đèn tungsten có thể tạo ra ánh sáng ban ngày.

HMI (~5600K)

Đèn Hydrargyrum Medium-Arc Iodide (HMI) là loại đèn được dùng nhiều nhất trên phim trường. Đèn HMI phát ra tia cực tím và ánh sáng xanh dương. Với việc cấp nguồn, đèn HMI yêu cầu một chấn lưu điện. Điện trở đệm đốt cháy hỗn hợp khí và thuỷ ngân hơi kim loại trong bóng đèn. Điện trở đệm còn hạn chế bớt dòng đện để tránh tình trạng nhấp nháy. Đèn HMI mạnh gấp 4 lần đèn sợi đốt truyền thống. Đèn HMI gây ra một tiếng động rất lớn khi bật, vì vậy kỹ thuật ánh sáng được yêu cầu phải hét lên thật lớn trước khi bật đèn để thông báo cho diễn viên và thành viên đoàn phim.

Độ tuổi củađèn HMI là rất quan trọng. Trong suốt vài giờ đầu, một cái đèn mới tinh sẽ có nhiệt độ màu lên đến 15000K. Những đèn này nên để qua một bên đến khi nào đạt được nhiệt độ tối ưu là 5600K, gần với ánh sáng ban ngày. Các đèn này yêu cầu hiệu điện thế lớn và nhiệt độ màu sẽ tiếp tục tăng lên 1 Kelvin sau mỗi giờ cháy, có nguy cơ gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng trong thời gian quá lâu.

Đèn HMI rấtđắtđỏ, nhưng chúng cũng mang lại hiệu quả nhiều hơn so với cácđèn khác. Có thểđiều chỉnh 50%độ sáng củađèn nhưng nó làmánh sáng bịám xanh nhiều hơn. Nếu thổi tắt hoặc làm rơi, thuỷ tinh nóng và hơi thuỷ ngân sẽ tràn ra ngoài. Vì vậy, bạn phải luôn có một kỹ thuật viênánh sáng hiểu rõ vềđèn chịu trách nhiệm vềđèn khi sử dụng HMI trên phim trường.

Fluorescent (2700K – 6500K)

Bóng đèn huỳnh quang từng mang tiếu xấu vì nhấp nháy liên tục và cho ánh sáng màu cam-xanh lá xấu xí. Nhưng mới đây, loại đèn mới và chấn lưu đã được nâng cấp. Đèn mới không còn nhấp nháy nữa và cho nhiều loại nhiệt độ màu khắc nhau. Chúng cho ánh sáng rất mềm mại và hiệu quả hơn đèn sợi đốt, và có thể cho ra ánh sáng gần giống như đèn HMI

Tuỳ thuộc vào sự phối hợp giữa các loại phôt pho trong đèn, nhiệt độ màu giao động từ nhiệt độ màu của đèn tungsten cho đến nhiệt độ màu của ánh sáng ban ngày. Đèn huỳnh quang thường đi kèm một chấn lưu nhỏ, cho phép chúng có trọng lượng nhẹ và nhỏ gọn. Trông chúng cũng đẹp hơn nhiều loại đèn khác

Đèn LED (ánh sáng trắng: 3000K – 5600K)

Light Emitting Diodes (LED) gần đây trở nên khá phổ biến trên các phim trường nhỏ. Đèn LED trắng là loại phổ biến nhất, nhưng thật ra đèn LED có rất nhiều màu. Các điốt được thiết kế để cung cấp ánh sáng có hướng. Chúng rất hiệu quả nhưng vẫn còn bị giới hạn đầu ra, đó là lý do tại sao chúng có xu hướng chỉ được sử dụng trong các dự án kinh phí thấp.

Đèn LED chỉ có thể tạo ra ánh sáng đơn sắc, vì vậy, để tạo ra ánh sáng trắng cần sự kết hợp giữa ba màu đỏ (red), xanh lá (green) và xanh dương (blue) (RGB) LED. Ánh sáng trắng còn có thể được tạo ra bằng cách kết hợp phốt pho một LED cực tím. Từ khi phần lớn đèn LED dùng RGB, “bóng đèn thông minh” mới. Được phát triển để thay đổi màu sắc theo yêu cầu.


Đèn LED thường cho ánh sáng mềm và có độ sáng cao hơn. Chúng có hiệu quả rất cao và có thể cấp nguồn bằng pin. Có thể điều chỉnh ánh sáng của đèn dễ dàng và thay đổi các phổ màu một cách đơn giản. Chúng có tuổi thọ dài và không bị phát nổ.

Nguồn: #Premium Beat #Pixel Factory

Read more

Kiến thức, Nổi bật, Quay Phim Comments Off on Các kỹ thuật setup ánh sáng để quay một số cảnh ngoại đêm |

Các kỹ thuật setup ánh sáng để quay một số cảnh ngoại đêm

Bạn đang chuẩn bị thiết bị để quay một số cảnh ngoại đêm? Vậy thì bạn có thể tham khảo các kỹ thuật trong bài này.

Các cảnh ngoại đêm thường tạo ra những thách thức độc đáo về mặt ánh sáng cho các cinematographer. Họ không những cần phải vẽ ánh sáng lên một tấm canvas trống không là màn đêm, mà họ còn phải mô phỏng lại look và tạo cảm giác về ánh sáng, một nguồn sáng thường không đủ mạnh để bạn phơi sáng tốt. Nếu bạn không nắm rõ cách tiếp cận cho các cảnh quay ban đêm, thì bạn nên tham khảo video dưới đây từ Aputure. Trong đó, Ted Sim cùng DP Julia Swain chia sẻ cho chúng ta các chi tiết về quá trình set up ánh sáng và các kỹ thuật mà cô sử dụng để tạo ra ánh sáng giống như ánh sáng từ mặt trăng bằng cách tận dụng các đèn dân dụng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Vì không thực sự có bất kỳ quy tắc cứng nhắc và bất biến nào trong set up ánh sáng, vậy nên không phải DP nào cũng chiếu sáng một cảnh theo cùng một cách. Mặc dù vậy, ba set up ánh sáng khác nhau từ Swain dưới đây sẽ giúp bạn có một điểm khởi đầu tốt để bắt đầu thực hành và nghiên cứu cách sử dụng ánh sáng trong quay phim, đặc biệt là đối với các cảnh ngoại đêm. Cô giới thiệu 3 set up căn bản trong các điều kiện: chỉ có ánh trăng, ánh trăng kết hợp với ánh sáng đèn dân dụng và bối cảnh chỉ chịu ảnh hưởng từ đèn dân dụng. Ba set up này sẽ giới thiệu cho bạn các khái niệm phổ biến và quan trọng nhất trong việc chiếu sáng cảnh ngoại đêm.

Có rất nhiều thứ cần phải nghĩ đến khi bạn quyết định cách set up ánh sáng trong những cảnh như thế này, nhưng có lẽ khái niệm và vấn đề lớn nhất cần phải xem xét là ánh trăng (vai trò của nó trong shot và cách giả lập nó) và ánh sáng từ đèn dân dụng (cách bạn có thể tận dụng các bóng đèn sẵn có trong nhà để chiếu sáng cho cảnh).

Ánh trăng

Nếu bạn chưa từng giả lập ánh sáng trăng, Swain khuyên bạn nên làm dịu và tản rộng ánh sáng để giúp nó trông tự nhiên hơn. Bạn có thể làm được điều này bằng cách phản xạ ánh sáng từ key light từ một tấm phản quang hoặc khuếch tán ánh sáng đó để giảm cường độ ánh sáng chiếu lên chủ thể. Ngoài ra, việc phản xạ ánh sáng bằng một soft bounce sẽ mang đến cho bạn một look đẹp, dịu dàng với fill light.

Đèn dân dụng

Set up thứ 2 của Swain cho bạn thấy việc set up ánh sáng cho một cảnh từ một môi trường hoàn toàn tối đen có thể phức tạp và chi tiết đến như thế nào. Cô không chỉ giả lập ánh trăng để chiếu sáng cho cảnh mà cô còn phải dùng đến hàng tấn đèn gia dụng, bao gồm đèn pha, đèn dây, cũng như nhiều đèn studio để giúp tăng cường độ ánh sáng cho các đèn dân dụng trong nhà. Mục đích của tất cả những việc này, hẳn nhiên là để cung cấp đủ ánh sáng để phơi sáng chính xác, nhưng nó còn giúp tạo chiều sâu cho cảnh và nhân vật. Từ hậu cảnh đến tiền cảnh, shot quay có rất nhiều thứ để thấy, nhưng nó cũng có thể thành công trong việc tạo cho người xem ảo tưởng rằng ánh sáng được tạo ra hoàn toàn từ những nguồn sáng mà họ nhìn thấy được trong khung hình.

Nguồn: #No Film School, #Pixel Factory

 

Read more

Những máy quay phim tốt năm 2019 cho những người làm phim

Với quá nhiều loại máy quay có mặt trên thị trường, thật khó để biết đâu là máy quay tốt nhất cho bạn.

Trong khi các liên hoan phim như Sundance tràn ngập các máy quay kỹ thuật số chuyên nghiệp như ARRI Alexa và Red Weapon Helium 8k, điều quan trọng là người là người làm phim nên biết rằng họ có thể có được hình ảnh chuyên nghiệp chất lượng cao mà không nhất thiết phải bỏ quá nhiều tiền để có được những loại máy quay xa xỉ đó.

Nếu bạn tự hỏi bản thân “mình nên mua máy quay nào đây?” và lượn lờ trên internet, tìm kiếm các bài đánh giá về các máy mirrorless, các máy DSLR mới nhất và các loại rig di động tốt nhất, thì với tư cách là một người làm phim, bạn đang phí phạm thời gian của mình.

Đó là lý do chúng tôi quyết định viết một bài nói về các loại máy quay tốt nhất mà bạn nên tìm hiểu để mua trong năm 2019.

Để khiến mọi thứ dễ dàng hơn, chúng tôi xin được nói rõ là bài viết này đề cập đến các máy quay có giá dưới 6000 USD, đảm bảo rằng mọi máy quay kỹ thuật số trong danh sách dưới đây đều thân thiện với ngân sách của tất cả các nhà làm phim độc lập ở mọi cấp độ.

1. Blackmagic URSA Mini Pro

Có thể nói rằng đây là máy quay kỹ thuật số đa chức năng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Blackmagic URSA Mini Pro giống như một cái dao quân đội của Thuỵ Sĩ đối với những người sản xuất video.

Dù bạn quay phim tài liệu, chương trình tin tức phát sóng trên truyền hình hay phim điện ảnh, URSA Mini Pro cung cấp cảm biến CMOS Super 35mm với độ phân giải 4.6K và cho phép thay đổi ngàm ống kính giữa EF, PL, B4 hoặc F.

Hào hứng chứ? Chúng tôi cũng vậy. Hãy nhìn người đẹp đó xem.

Nếu bạn biết cách sử dụng, Blackmagic URSA Mini Pro có thể mang đến cho bạn nhiều tuỳ chọn, từ những gì bạn cần hàng ngày cho đến bất cứ tính năng nào cho bất cứ loại production nào mà bạn thực hiện, tất cả trong một thiết bị có thiết kế đẹp mắt.

2. Canon EOS C200B

EOS C200B của Canon là một máy quay nhẹ, có thiết kế hợp lý và có khả năng tuỳ biến cao. Nó nằm trong rất nhiều danh sách các máy quay tốt nhất với những lý do chính đáng.

Nó cung cấp các footage RAW 4K thông qua một thẻ CFast 2.0 mà không làm mất bất cứ chi tiết nào với cảm biến CMOS Super 35mm và dynamic range 13 stop. Nó cũng cho phép bạn sử dụng bất cứ ống kính ngàm EF nào, cho phép bạn có được hình ảnh mong muốn.

Ngoài ra, nếu bạn cần những cảnh quay trên không, bạn có thể dễ dàng gắn một cái C200B lên một cái drone để quay mà không cần phải lo lắng gì.

Nếu bạn quay với nhiều máy Canon trong một project, điều quan trọng là phải xác định rõ mọi thứ trong shot list.

Bạn có thể làm shot list với sự giúp đỡ của StudioBinder, điền vào cột Camera tên của loại máy quay mà bạn dùng cho một cảnh nhất định nào đó.

Nó nên trông giống như thế này.

Bạn cũng có thể tuỳ chỉnh các chi tiết khác trong shot list, thậm chí có thể sử dụng hình ảnh tham chiếu.

Dù C200B là máy quay đắt đỏ nhất trong danh sách này, nhưng Canon EOS C200B xứng đáng được coi là một máy quay điện ảnh kỹ thuật số mà những người làm phim độc lập đang tìm kiếm, nó thậm chí có thể đánh bại một số ông lớn.

Bạn có thể xem video dưới đây về C200B:

 

 

 

 

 

 

 

3.  Panasonic Lumix GH5s

Nếu bạn có đọc các bài đánh giá về máy ảnh mirrorless nào, hẳn bạn sẽ biết đến Lumix GH5s. GH5s cho hình ảnh rất ổn định và có một mức giá rất hợp lý. GH5s có khả năng giúp bạn cải thiện chất lượng hình ảnh và nó xứng đáng được đánh giá là máy mirrorless tốt nhất trên thị trường.

Nó có một cảm biến 4K lớn, cho trường nhìn rộng hơn so với phiên bản trước đây và cho phép quay được những hình ảnh rất tuyệt trong điều kiện thiếu sáng. Nó không thực sự là một máy quay điện ảnh, GH5s cho phép bạn chụp ảnh và quay video. Khe gắn thẻ nhớ UHS-II SD đôi cho phép bạn ghi liên tục trong suốt quá trình quay mà không sợ bị gián đoạn do hết dung lượng thẻ.

Mặc dù có thông số kỹ thuật khác so với các loại máy quay khác trong danh sách này, nhưng Lumix GH5s là một lựa chọn được các nhà làm phim độc lập ưu ái, để tạo ra các video HDR chất lượng cao nhưng vẫn dễ sử dụng và có giá thành rẻ.

Bạn có thể xem video dưới này để xem qua hình ảnh do GH5s quay được:

 

 

 

 

 

 

 

4. Canon EOS C100 Mark II

Chắc chắn là có các mẫu máy Canon mới hơn trên thị trường, nhưng EOS C100 Mark II vẫn được xem xét đưa vào danh sách này bởi nó có một cảm biến CMOS Super 35mm tuyệt vời và một thiết kế hoàn toàn phù hợp cho người dùng cá nhân.

Nếu bạn dùng phiên bản trước của C100 Mark II, bạn sẽ thấy ngay thiết kế mới của nó với trọng lượng nhẹ hơn, giúp cho nó trở thành một bước tiến đáng hoan nghênh của Canon. Tích hợp thêm hệ thống ND Filter, tích hợp microphone và bộ xử lý hình ảnh mới tiên tiến hơn, và bạn đã có một đội đặc nhiệm tinh nhuệ với mức giá thân thiện với các nhà làm phim độc lập.

Máy quay này cho phép bạn sử dụng chung với bất kỳ ống kính nào của Canon, bao gồm bộ ống kính điện ảnh CN-E của họ, và  mang đến cho bạn sự tự tin rằng bạn đã có một máy quay kỹ thuật số chuyên nghiệp xử lý phần hình ảnh của mình, bạn sẽ hoàn thành tốt công việc.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về máy quay này, bạn có thể tham khảo các đánh giá ưu-nhược điểm và các lợi ích mà máy quay này mang lại từ Phil Ebiner:

 

 

 

 

 

 

 

 5. Blackmagic Pocket Cinema Camera

Kích thước là một yếu tố quan trọng trong làm phim độc lập. Bạn thường muốn có một máy quay chuyên nghiệp, mạnh mẽ trong một thân hình gọn gàng, vậy thì Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K là lựa chọn hoàn hảo. Con quái vật tí hon này có cảm biến 4/3, dynamic range 13 stop và dual native ISO với mức ISO lớn nhất lên đến 25,600.

Tất cả những cái đó thì có ý nghĩa gì? Nó có nghĩa là bạn sẽ có hình ảnh 4K chất lượng tuyệt vời với một cái máy quay có kích thước nhỏ bỏ vừa trong túi của bạn.

Bạn chỉ cần xem qua các thử nghiệm máy quay này và bạn sẽ bị thuyết phục

 

 

 

 

 

 

 

 

Như thường lệ, Blackmagic Design rất rộng rãi trong việc thiết kế các điều khiển bên ngoài cũng như tích hợp các tính năng bổ sung như microphone tích hợp, cổng mini XLR input, ngàm MFT… Và cũng giống như người anh lớn của mình, Pocket 4K ghi nội dung lên cả thẻ CFast 2.0 lẫn thẻ UHS-II SD cũng như các loại thẻ SD tiêu chuẩn.

Lý do duy nhất khiến Blackmagic Pocket Cinema Camera 4K không được xếp ở vị trí cao hơn trong danh sách này là vì nó còn khá mới trên thị trường. Model đầu tiên của chiếc máy này xuất hiện trên thị trường vào tháng 9/2018 nhưng đến nay số lượng bán ra vẫn còn rất nhỏ giọt. Tuy vậy, với mức giá thấp và các tính năng tuyệt với, Blackmagic đang có trong tay một quân át giúp thay đổi cuộc chơi này.

6.  Panasonic HC-X1

Hãy bắt đầu với những điều hiển nhiên, khi bạn tìm kiếm một máy quay tốt nhất cho mình, bạn thường không mấy chú ý đến một máy quay không có khả năng thay đổi ống kính. Nhưng chúng ta không thể bỏ qua Panasonic HC-X1, đây rõ ràng là một ngoại lệ. OIS tiên tiến, cảm biến MOS 1.0 inch độ phân giải 4K và ghi codec kép, nó là một tay cừ.

Chưa kể đến ống kính Leica Dicomar 4K 24mm với zoom quang học 20x, cho phép bạn để các bộ ống kính nặng nề ở nhà mà không cần phải lo rằng mình sẽ để lỡ một shot quay hoàn hảo.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp tất cả trong một, có thể cho phép bạn làm việc ngay khi vừa mở hộp, thì Panasonic HC-X1 chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Bạn có thể tham khảo video đánh giá máy quay này dưới đây:

 

 

 

 

 

 

 

7.  Sony PXW-FS5

Chắc hẳn rằng tất cả mọi người đều biết về FS7, nhưng còn người em nhỏ này thì sao? PXW-FS5 là một công cụ mạnh mẽ có khả năng giúp bạn hoàn thành tốt công việc với một cảm biến CMOS Super 35mm độ phân giải 4K, quay video 10-bit lên đến 50Mbps.

Nói một cách đơn giản, PXW-FS5 được cho là máy quay tốt nhất trong tầm giá của Sony.

Trước khi tiếp tục, hãy tham khảo một video về FS5

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trọng lượng body 0.8kg có nghĩa là bạn có thể dùng nó để quay nhiều loại production khác nhau như phim tài liệu hoặc phim độc lập.

Ngoài ra, hệ thống ngàm hết sức linh hoạt, wifi và hai slot thẻ SD và bạn thực sự có một chiến binh với Sony PXW-FS5.

Như tất cả các nhà làm phim đều đã biết, sẽ không mất gì khi làm cho khán giả ngạc nhiên. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ nhắc đến một cái tên thứ 8 mà chúng tôi nghĩ các bạn có thể nên biết. Nó không thực sự là một máy quay mà là một ứng dụng có tên FiLMiC Pro. Đây là ứng dụng được sử dụng để quay Tangerine năm 2015 và nó có giá chỉ 15 USD và nó là một cách thức rất rẻ để kiểm soát máy quay trên điện thoại của bạn để tạo ra những hình ảnh tuyệt vời.

FiLMiC Pro cho phép bạn lấy nét, phơi sáng, cân bằng trắng… cho phép bạn capture hình ảnh 4K hoặc 1080p không bị giảm chất lượng. Bạn thậm chí còn có thể cắt video trực tiếp ngay trong ứng dụng và upload thẳng lên Dropbox, Vimeo hoặc iMovie.

Việc chọn đúng máy quay phù hợp là một trong những quyết định quan trọng nhất đối với bất cứ nhà làm phim nào. Đó là bởi vì camera có thể được coi là một khoản đầu tư tài chính, và có thể làm ảnh hưởng đến nội dung mà bạn thực hiện.

Nguồn: Studio Binder

Read more

Quay Phim Comments Off on Những điều bạn cần biết về Ống kính máy quay phim |

Những điều bạn cần biết về Ống kính máy quay phim

Máy quay phim, máy ảnh đều cần phải sử dụng ống kính với khả năng zoom và khẩu độ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu về ống kính đối với máy quay để đưa ra cho mình lựa chọn sáng suốt khi mua máy quay.

Hầu hết máy quay, máy ảnh ống kính đơn thường trang bị ống kính đi liền với máy, điều này đồng nghĩa là bạn không thể thay đổi ống kính cho máy. Vậy nên, những nhà sản xuất thường đưa vào ống kính những tính năng khác nhau. Kết hợp những tính năng cùng với sự hiểu biết của mình về ống kính, bạn có thể chọn máy quay tốt nhất cho nhu cầu của mình.

3762774_7225801627

Khẩu độ

Khẩu độ là độ mở cho phép ánh sáng đi qua ống kính và tới cảm biến của máy quay. Nhà sản xuất thường xác định độ mở bằng cách sử dụng thông số f-stop.

Thông thường, độ mở này nhỏ hơn thiết lập f-stop thấp nhất của máy ảnh nhưng lại lớn hơn khẩu độ tối đa của máy ảnh. Khẩu độ lớn khá hữu ích khi bạn có ý định quay video trong điều kiện có ánh sáng thấp.

Nhà sản xuất cũng làm giảm độ sâu của ống kính. Điều này có nghĩa rằng họ rút ngắn phạm vi khoảng cách của ống kính, mà trong đó có đối tượng được lấy nét. Điều này giúp bạn có được đối tượng chính nằm trong tiêu cự trong khi những đối tượng phía sau ở ngoài khoảng tiêu cự.

Zoom

Những nhà sản xuất máy quay xác định khả năng zoom của ống kính mà họ sản xuất trong phạm vi của họ với độ dài tiêu cự. Chiều dài tiêu cự là khoảng cách giữa ống kính và cảm biến của máy ảnh, thường được biểu diễn bằng milimet.

Giảm chiều dài tiêu cự, mở rộng khu vực được xem khi zoom out (thu nhỏ). Tăng chiều dài tiêu cự đem lại tác dụng ngược lại. Những nhà sản xuất thường ghi rõ phạm vi, độ dài tiêu cự cùng những thiết lập về khẩu độ.

Quan niệm sai lầm

Những nhà sản xuất máy quay thường khuyến cáo về một giá trị zoom tối đa mà không sử dụng tới khả năng của ống kính. Họ có thể làm điều này vì hầu hết máy quay có một loại zoom thứ hai được biết đến như một zoom kỹ thuật số.

Theo Digital Photography Review, dòng zoom loại bỏ những thông tin hình ảnh tạo nên cạnh của khung hình. Sau đó phóng to khung để bắt chước zoom quang học. Điều này dẫn đến mất độ sắc nét của hình ảnh vì làm cho hình ảnh lớn hơn nhưng không tăng mật độ điểm ảnh.

Vật liệu làm ống kính

Máy quay phim có thể được trang bị ống kính thủy tinh hoặc nhựa.

Kính bằng tủy tinh thường đem lại hình ảnh rõ ràng hơn so với nhựa. Điều này cho phép ảnh sáng đi qua với độ méo thấp, giúp bộ cảm biến bắt hình ảnh chính xác hơn. Thủy tinh cũng có khả năng chống xước cao hơn so với nhựa. Tất cả máy quay (ngoại trừ những máy quay giá rẻ) đều sử dụng ống kính thủy tinh, mặc dù một trong số những thấu kính có thể là nhựa.

Tuy nhiên, nếu bạn cần di chuyển nhiều, bạn có thể lựa chọn sử dụng ống kính nhựa vì chúng nhẹ hơn so với ống kính thủy tinh.

Giữ máy quay cầm tay ổn định trong quá trình quay phim

Máy quay phim cầm tay là một thiết bị quay phim được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, có một nhược điểm chính là những chuyển động của cơ thể người quay làm cho máy bị rung và hình ảnh trở nên kém ổn định

Hầu hết những máy ảnh đời mới thường có khả năng ổn định hình ảnh để trợ giúp người quay nhưng chính cánh tay và bàn tay của bạn chính là yếu tố chính giúp cho video ổn định. Tuy nhiên, điều đó không hề dễ dàng nếu như bạn không biết cách.

Bạn có thể thử theo một trong những cách dưới đây để tạo ra sự ổn định cho việc quay phim:

Cách 1: Chống hai cánh tay hoặc khuỷu tay của bạn lên hàng rào, bục hoặc bàn. Điều đó sẽ làm giảm đáng kể việc máy quay bị rung. Nếu như không có sẵn những vật nằm ngang, bạn có thể tựa lưng vào thân cây thẳng đứng hoặc vào đối tượng khác để giữ cho cơ thể mình ổn định.

Cách 2: Gập đầu gối của bạn một chút để tạo ra sự cân bằng, điều đó giúp cơ thể bạn không bị lắc lư, điều này khá phổ biến khi bạn không sử dụng cánh tay của mình để tạo ra sự cân bằng cho cơ thể. Ví dụ: khi sử dụng máy quay thì 2 tay của bạn không còn tác dụng giữ thăng bằng cho cơ thể nữa.

Cách 3: Mở màn hình bên ngoài của thiết bị. Không sử dụng kín ngắm của máy quay, điều đó đòi hỏi bạn cần phải giữ máy quay theo đầu của mình. Nếu bạn giữ máy quay giữa ngực và eo của bạn trong khi bạn gập khuỷu tay và hướng lên thì bạn có thể sử dụng khuỷu tay của mình để giảm xóc tự nhiên trong khi bạn di chuyển. Quay từ một góc độ thấp hơn, chẳng hạn như dưới ngực của bạn, chụp cách cơ thể bạn một khoảng, chụp từ ngang tầm mắt sẽ giúp bạn chụp người đó từ eo trở lên.

Cách 4: Xoay toàn bộ phần thân trên của bạn nếu có thể và chuyển động một cách từ từ nếu như bạn muốn quay từ bên này sang bên kia hoặc từ trên xuống dưới. Cố gắng chuyển động nhiều hơn. Chuyển động toàn bộ cơ thể và hướng cánh tay của bạn theo hướng đó. Nếu chỉ có cánh tay của bạn chuyển động thì rất có thể hình ảnh sẽ bị giật, dừng lại hoặc chuyển động quá nhanh.

Cách 5: Nhấn “Record” vài giây trước khi bạn bắt đầu quay video. Như vậy bạn sẽ có thời gian thoải mái để “ngắm” trước khi việc quay bắt đầu.

Chú ý: Phóng to hoặc thu nhỏ quá nhanh đều tạo cho người xem cảm giác chóng mặt khi xem lại trên màn hình lớn hơn.

Làm gì khi video sau khi quay bị mờ và chất lượng âm thanh kém

Sau khi quay xong mà thấy video bị mờ hoặc có âm thanh tồi, bạn cần phải kiểm tra xem nguyên nhân là do đâu để tìm cách xử lý.

Khi phân tích lý do tại sao video bị mờ và có âm thanh tồi, hãy tiếp cận một cách có hệ thống và giải quyết từng vấn đề một cách độc lập. Mặc dù một số vấn đề của video là do các vấn đề hậu chụp liên quan đến máy tính – tải lên, chỉnh sửa và nén tập tin – cũng có thể là do sử dụng máy quay và microphone không đúng.

Xử lý vấn đề

Xử lý video và âm thanh có vấn đề ngay tại nguồn đơn giản chỉ là trực tiếp cắm máy quay vào TV và phát video. Video có thể được phát lại trực tiếp trên máy quay và nghe bằng tai nghe, nhưng do những hạn chế về định dạng nhỏ của màn hình máy quay và loa tai nghe, khả năng phát video có thể không đầy đủ. Nếu video và âm thanh có vẻ tốt với một trong hai cánh trên, vấn đề nằm ở đâu đó trong việc truyền tải dữ liệu đến máy tính, chỉnh sửa hoặc tải lên các trang web video trực tuyến.

Ngăn chặn video bị mờ ở máy quay

Ngăn chặn video bị mờ khi quay có thể được thực hiện với một số kỹ thuật. Sử dụng chân máy bất cứ khi nào có thể là một cách chống mờ chắc chắn có hiệu quả. Khi cầm tay để tay là cần thiết, hãy thử sử dụng tính năng ổn định hình ảnh của máy quay nếu được trang bị, giữ máy quay bằng cả hai tay và để khuỷu tay tiếp xúc với cơ thể của bạn. Đứng bằng cả hai chân trên mặt đất và tránh đi bộ, lắc lư hoặc di chuyển từ bên này sang bên hay lên và đi xuống. Khi sử dụng tính năng tự động lấy nét, hãy lưu ý rằng các đối tượng gần nhất với ống kính máy ảnh sẽ được tập trung vào, còn lại tất cả những thứ khác đều trong trạng thái bị mờ. Sử dụng tính năng lấy nét bằng tay đòi hỏi phải thực hành và chú ý đến hành động, nhưng nó có thể giúp khắc phục nhiều vấn đề tự động tập trung khó khăn.

Xử lý âm thanh tồi ở máy quay

Do bản chất của thiết kế, micrô của máy quay thường xuyên không nằm ở vị trí vật lý tốt nhất cho âm thanh tối ưu. Một cách xử lý là sử dụng một micrô chất lượng tốt hắn bên ngoài máy quay, nhưng phương pháp tốt nhất khi thực hành là đặt micrô ở càng gần nguồn âm thanh càng tốt. Tất nhiên, bạn sẽ cần một máy quay với khả năng gắn thêm micrô ngoài, nhưng nếu bạn không có, hãy thử và ghi video gần với hành động một cách tốt nhất có thể.

Xử lý vấn đề về máy tính và phần mềm

Xử lý video bị mờ và âm thanh tồi trên máy tính, phần mềm chỉnh sửa và tải lên Internet có thể phức tạp. Vì có rất nhiều loại máy quay phim, các chương trình, các loại tập tin và các thiết lập tương ứng, tốt nhất là nghiên cứu một cách cẩn thận các chi tiết kỹ thuật và khuyến nghị trong sách trợ giúp hướng dẫn của máy quay và phần mềm. Khi tải video lên các trang web Internet, quan sát đề nghị loại tập tin, khung và tỷ lệ ngày, độ phân giải và tỷ lệ mẫu. Thông tin này có thể được tìm thấy trong phần “Trợ giúp” hoặc “Hỏi đáp” của trang web tải lên video.

-Nguồn Internet-

Read more

Quay Phim Comments Off on Cách bảo quản máy quay phim |

Cách bảo quản máy quay phim

z7p

Máy quay phim là sản phẩm len lỏi vào cuộc sống hàng ngày của rất nhiều hộ gia đình. Những chiếc máy quay phim bây giờ có giá tiền khá cao so với đời sống và mức sông của người dân, việc bản quản máy quay phim cũng khá khó khăn và rất cần thiết.

Bạn đã biết cách bảo quản máy quay phim chưa?
Tránh để máy quay tiếp xúc với nước. Chỉ được dùng khăn mềm để lau bên ngoài, tốt nhất là bạn nên dùng những công cụ làm sạch theo đề nghị của nhà sản xuất

Những chiếc khăn bạn sử dụng phải là loại khăn cotton, tránh xước khi lau chùi máy, tạo hiệu quả làm sạch cao nhất cho người sử dụng

Hãy luôn nhẹ nhàng và cẩn thận với ống kính. Tránh chạm tay trực tiếp vào ống kính của máy quay vì chất dầu trong da bạn có thể làm bào mòn bề mặt bảo vệ. Tránh chiếu trực tiếp ống kính máy quay dưới ánh nắng mặt trời. Chỉ sử dụng những dụng cụ làm sạch ống kính được nhà sản xuất cho phép để tránh thiệt hại. Nước rửa kính, vạt áo hay khăn giấy đều không được phép dùng đến.

Khi không sử dụng đến, nên bảo quản máy trong túi đựng để tránh cho máy không bám bụi, chất bẩn và bị trầy xước. Và đừng quên đậy kỹ nắp ống kính.

Việc làm sạch kính ngắm hoặc màn hình LCD của máy quay cũng nên được thực hiện với những dụng cụ cho phép theo đề nghị của nhà sản xuất. Không sử dụng những loại vải có thể làm trầy xước như loại vải sợi.

Việc làm sạch bên trong máy cần được xử lý bởi các chuyên gia. Tuy nhiên bạn cần làm sạch máy ít nhất mỗi năm.
Sạc pin theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Thông thường, bạn nên sử dụng hết pin hoàn toàn rồi mới sạc đầy lại. Hơn nữa, pin không nên được dự trữ trong máy quay

Những hư hỏng và cách bảo quản camcorder

Với nhu cầu gia đình, máy quay kỹ thuật số hiện đã chiếm lĩnh thị trường. Khá hiện đại, dễ sử dụng, nhưng nếu không biết dùng, hư hỏng ở bộ cảm biến có thể khiến bạn phải trả giá cao

Hư hỏng thường gặp
Đối với máy quay phim kỹ thuật số, những hư hỏng thường gặp nhất là bộ cảm biến ảnh CCD. Chúng bị hư do nhiều nguyên nhân, trong đó đa số là do người dùng đưa ống kính máy quay ra những nguồn sáng quá mạnh như mặt trời, đèn có công suất lớn. Khi bị hư CCD, máy không nhận được hình ảnh, hoặc nhận nhưng hình ảnh không trung thực, bị sọc nhiễu… Hiện nay chi phí cho việc thay mới một CCD ở các điểm dịch vụ khá cao, từ 100-200 USD.

Một số các hư hỏng khác cũng thường gặp ở các máy quay phim kỹ thuật số như hư mắt ghi cho đĩa… Nguyên nhân do người sử dụng lau chùi các bộ phận này hoặc sử dụng băng bị dơ, để bụi bẩn lọt vào. Chi phí thay cho những cơ phận này cũng không rẻ, từ 100 USD trở lên.

Những máy camcorder trên thị trường hiện nay thường sử dụng loại pin sạc Lithium Ion (giống pin sử dụng cho ĐTDĐ). Đối với những người sử dụng máy dạng phổ thông, phần lớn thường để máy không sử dụng trong một thời gian dài, khi nào có dịp lễ tết mới đem ra sử dụng. Vì vậy, những máy này thường không được sạc pin trong thời gian dài, dẫn đến pin mau hư.

Bảo quản và sử dụng

Theo các chuyên gia về máy thì những máy để lâu không sử dụng, nên sạc pin thường xuyên, khoảng 1 hoặc 1,5 tháng 1 lần. Điều cần lưu ý nữa, nên giữ máy trong điều kiện nhiệt độ tốt, giữ máy không bị ẩm mốc, do máy camcorder thiết kế bằng các mạch điện tử.

Về vấn đề băng ghi hình, không nên sử dụng lại cuộn băng cũ nhiều lần. Do thiết bị chống từ cho máy camcorder rất nhỏ nên băng dễ bị trầy xước khi có bụi bẩn. Băng trầy xước sẽ xảy ra hư đầu từ và làm giảm tuổi thọ của máy.

Đối với những máy quay sử dụng băng từ kỹ thuật số thì nên quay 1 lần đối với người dùng phổ thông. Bởi vì đối tượng này ít khi có dịp để sử dụng máy, có khi trong một năm chỉ quay 1 hoặc 2 lần, sau đó cất máy đi. Theo thời gian cuộn băng để lâu không dùng sẽ bị biến dạng và bị mốc do độ ẩm tạo ra. Đối với người dùng chuyên nghiệp, quay thường xuyên thì cũng chỉ nên quay tối đa 3 lần cho một cuộn băng.

Vệ sinh ống kính máy chụp, máy quay film, ống nhòm

Ống kính như con mắt của mình, nó rất phải được giữ sạch sẽ để có được hình ảnh tốt nhất. Sau bao ngày tìm kiếm, đắn đo mua dụng cụ để làm vệ sinh cho ống kính, mình thấy cần phải có bình xịt hơi GIOTTOS AA1900 ROCKET AIR BLASTER, chổi quét với NIKON 7072 LENS PEN CLEANING SYSTEM, dung dịch chùi và vải chùi kính microfiber.

Mình chọn các thương hiệu trên vì được nhiều người mua đánh giá tốt, giá cả hợp lý và làm được việc. Chẳng hạn:

– Chổi quét NIKON mình thấy món này vì nhỏ gọn, tiện lợi và quan trọng hơn là nó có thể giúp làm sạch bụi, dấu vân tay và các đồ dơ mà không làm trầy xước ống kính của mình. Giá cả thì không đáng kể so với số tiền đầu tư cho ống kính máy chụp.

– Dung dịch chùi rửa: mình hiện chưa có thể chọn loại thích hợp nhất ngoài mua ngay dung dịch chính hãng ống kính cần chùi.

Ngoài ra trong khi tìm kiếm đồ để lau chùi ống kính mình thấy rất cần thiết phải có Filter Lens, và Hood để bảo vệ ống kính khỏi va chạm, bụi, dấu vân tay, các loại nước, có thể làm ảnh hưởng đến ống kính.
– Nhãn hiệu Filter mà mình thấy tốt nhất là B+W (ví dụ: B+W 72mm UV Haze 010 F-Pro MRC Filter: giá 51.34 USD). Có nhiều loại filter: Clear, UV, Polarized…, single coat, multicoats…. Tiêu chí chọn fiter là đạt được mục đích và không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Ở Việt Nam bụi bặm nhiều, có bạn bị muối vào ống kính do vậy bạn nên trang bị filter cho mỗi ông kính.

– st-

Read more

Kiến thức, Quay Phim Comments Off on Giải mã bí mật tên gọi các ống kính |

Giải mã bí mật tên gọi các ống kính

Chắc hẳn nhiều người còn bỡ ngỡ với những thuật ngữ như ống Zoom, ống Fix, lens Tele,… Tại sao lại phân loại chúng như vậy? Chức năng và công dụng của chúng thế nào, hiệu ứng ảnh ra sao, mọi bí mật sẽ được giải đáp dưới đây. Continue Reading

Read more

Quay Phim Comments Off on Kỹ thuật quay phim đám cưới cơ bản bạn nên biết |

Kỹ thuật quay phim đám cưới cơ bản bạn nên biết

Có nhiều bạn hỏi về chu trình quay phim đám cưới thế nào? Có nhiều ý kiến phản hồi , mà lại khó tổng hợp lại cho có đầy đủ tất cả các bộ phận cấu thành cần thiết. Hy vọng bài chia sẻ sau đây giúp các bạn mới vào nghề , mới cầm máy đi quay đám cưới có thêm kinh nghiệm trong cái nghề nhọc nhằn này. Dịch vụ quay phim đám cưới hay quay bất kì cái gì khác mà quay về xuất đĩa thu tiền đều coi như làm service.

Bạn là người đi quay dịch vụ!!!
Bạn là Nghệ sỹ nhân dân? Là đạo diễn nổi danh , là quay phim chuyên nghiệp Hà Nội từng đoạt giải liên hoan truyền hình toàn quốc? Là phóng viên nổi danh của đài ABC nào đó? Xin thưa với bạn , khi đến đám cưới hay đám cần quay service bạn chỉ là người phục vụ!

Bạn phải “ Tập xác định” ngay mình là ai để có tâm thế mà làm việc cho tốt. Với vai của một anh quay service thì bạn đừng bao giờ vác vẻ mặt hững hờ , kiêu căng và lạnh nhạt đến đám cưới. Bạn đừng ngồi gác chân nơi bàn nước phì phèo điếu thuốc và trông như khanh tướng.

Người chủ nhà người ta cần người sẵn sàng phục vụ người ốm , cẩn trọng chu đáo , nồng nhiệt và thể hiện tâm trạng rất vui. Và quan yếu hơn là có vẻ biết nghề. Vì nghề của bạn thì chỉ bạn mới biết , và người đồng sự mới biết bạn hay , dở thế nào. Bạn nên thảo luận với người chủ nhà xem họ cần gì. Trong ngày cưới hỏi người chủ nhà là nhất. Không có gì là chẳng thể đối với họ. Đừng nổi cáu nhặng lên khi họ lôi bạn đi quay chỗ nọ chỗ kia. Đừng bao giờ nói một cách vô cảm kiểu như “ Cần gì cảnh này” tất cả những thái độ hoài nghi đó sẽ khiến bạn có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn khi trả đĩa và nhìn thấy ví tiền người chủ nhà. Khi bạn đã rõ ràng mình là ai thì các bước tiếp theo cũng trôi chảy thôi.

Mình đã xem băng người ta quay đám cưới. Bất ngờ từng cầm máy quay đám cưới , và dựng đám cưới. Bạn đừng quá hoang mang khi không biết phải quay như thế nào. Bây chừ và cả sau này mình luôn có một nghĩ suy khi cầm máy quay bất kì cái gì..phim tài liệu , phóng sự , tin tức hay đám giỗ , đám hỏi của người nhà , bầu bạn mỗi khi họ cần đến. Đó là bạn định cho người ta xem cái gì?

Một lưu ý rằng nên tả câu chuyện đó bằng nhiều cảnh vừa và cảnh gần. Cảnh thì đừng chặt ngắn như quay thời sự , cứ quay dài cảnh tầm 10s hoặc hơn nếu cần. Động tác máy thì mươt mà một tí , nghề một tí. Bạn phải tự Montage nội tại câu chuyện của mình để cho người xem dễ hình dung.

Kỹ thuật quay phim đám cưới
Theo mình , trong câu chuyện đám cưới của bạn ai là quan trọng? Cô dâu , chú rể chắc là nhân vật chính và phải chiếm thời lượng hiện ra căn bản trong băng của bạn.
Cái nào quan yếu thứ hai? Ông bà , bố mẹ , phu phụ rồi họ hàng của hai bên. Chuyện thiếu người này người kia không qua biên giới trọng , chẳng ai trách bạn khi thiếu hình của một bà cô xa lắc bắn đại pháo không tới.

Thành phần những nhân tố quan trọng thì nhất mực cố phải đủ. Trong ngày cưới , ngày ăn hỏi thì họ làm gì? Hình ảnh của bạn phải phản hồi câu hỏi này. Ví như đủ bộ thì phải có cả cưới , cả hỏi.

Nếu bạn theo nhà trai. Bạn kể cho người ta xem nhà trai để sẵn đi kết hôn như thế nào. Khung cảnh nhà trai ra sao? bố mẹ chú rể thế nào trong cách ăn mặc ngày ăn hỏi. Ông bà , cô chú , người đại diện nhà trai và họ hàng quần áo nuột nà tươm tất thế nào? Đang để sẵn những gì để đi hỏi vợ? Chú rể đang làm gì? Thậm chí là đang mặc comple ra sao? Các chàng trai bưng lễ của chúng ta đang làm gì? lễ phẩm mang sang nhà gái có gì? Dùng khuôn hình cận , tả kỹ lễ phẩm để sau này chú rể còn có chứng cớ nói với cô dâu , đại loại như “ ngày xưa tao cưới mày cũng tốn kém như vầy mà giờ mày lại chửi tao”. Đùa chút cho vui. Rồi , tiếp nữa là gì? Bạn có thể cho người ta thấy xe đi lễ hỏi được chuẩn bị như thế nào , thậm chí cả cảnh dán chữ song hỷ lên kính trước. Công chúng lên xe ra sao? Mang lễ vật lên xe thế nào?

Bạn có thể xem thêm quay phim đám cưới hàn quốc tại đây.

 1. Xe chuyển bánh. Dọc đường thì công chúng trò chuyện ra sao? gương mặt và tâm trạng của cha mẹ , chú rể thế nào khi sắp đến nhà gái. Cái này có được thì tốt , không có cũng chẳng sao. Bạn đừng quá nặng nề.
  Xe đến ngõ nhà gái thế nào? công chúng xuống xe làm sao? Bưng lễ vật đi vào thế nào? Cái này chắc phải dàn cảnh một chút để đoàn nhà trai đi vào cho khí thế và để có phim đám cưới đẹp. Nếu vững máy đừng cắt cảnh , cứ để cảnh dài một chút , về nhà chặt ra sau. Nhà gái đón nhà trai , bắt tay , nắm chân mời vào thế nào? gương mặt vui vẻ của hai nhà thế nào?
 2. Vào nhà , khi chờ ai nấy yên vị thì bạn đừng ngồi , bạn không được nghỉ mà phải cho người ta thấy quang cảnh bên nhà gái thế nào? Bàn đón khách ra sao? Nhà trai bưng lễ vào bàn thế nào , các cô gái , chàng trai của hai nhà chung tay đặt lễ thế nào.
 3. Cảnh mời nước ra sao? cha mẹ gia tộc hai nhà vui vẻ. Quay nhiều vào , rồi đây còn trám cảnh vào cái đoạn dưới đây kìa. Ngàn cái đám cưới đều như 1, sẽ có một ông đứng lên giới thiệu thành phần hai họ. Tiếng phải giữ. Rồi đây nói đến ông nào bà nào thì gắng mà trám cho đúng. Cái này bạn phải tìm hiểu để còn trám đúng. Tối ưu nên quay cảnh có 2-3 người cho khỏi trượt.
 4. Rồi thế nào cũng lại có một ông đứng lên đại diện xin hỏi dâu. Dài hình , giữ tiếng. Thắp hương khấn vái. Bấy giờ , cô dâu chú rể của ta ở đâu vậy kìa. Quay!
 5. Tiếp đó chắc là màn trao lễ vật giữa hai nhà. Quay phim đám cưới độc đáo cho đủ , không thiếu món nào , trầu cau thuốc lá. Tiếp theo là gì? Người ta dễ thường cần xem đoạn hai Nhà ở căn dặn cô dâu chú rể đối xử phải ngoan hiền. Trăm sự chưa biết thì xin Nhà ở hai bên khôn cùng thứ lỗi. Lấy tiếng vài đoạn quan trọng để còn biết.
 6. Xin cưới xong , cô dâu , chú rể đã thành một vài. Thế nào cũng có màn mời trà , mời thuốc gia tộc , những người đang chờ ăn cỗ ngoài kia. Tiếp đó ra sao? dễ thường là màn mời rượu quanh rạp của cô dâu , chú rể. Bấy giờ , bạn bè thân hơi của cô dâu chú rể ở đâu , gắng cho họ xem vài cảnh.
 7. Đến đây câu chuyện của bạn tạm thời chấm dứt. Quay bĩ bàng những gì diễn ra ở trên chắc thời lượng cũng đạt 40 phút , thêm đầu đuôi nữa là vừa tròn 1 DVD.
 8. Còn chuyện cưới thì sao? Chuyện cưới cũng không khác hỏi nhiều. Chỉ có thêm vài câu hỏi. Rạp cưới hôm đó thế nào? Cái phông cưới chính ra làm sao? Cái xe đón dâu thế nào?
 9. Các mâm cỗ bày cưới có gì nào? bao nhiêu mâm? Khách đến ăn cưới vui vẻ thế nào? Ông bà gia chủ , chú rể , cô chú đón khách ra sao? Đặc biệt là khách quan trọng. Gắng mà quay để trả lời cho đủ.
 10. Thêm màn thắp hương lên bàn thờ gia tiên nhà gái. Chú rể lên phòng đón cô dâu xuống thế nào? cha mẹ , anh chị cô dâu trao của hồi môn thế nào? Đón dâu ra xe. Đường về thế nào? Tả thêm vài cảnh cho sinh động.
 11. Về rạp rồi thì chào mừng ra làm sao? Cô dâu chú rể và Nhà ở đến thắp hương gia tiên thế nào? Quay! Các trò vui ở đám cưới thế nào? cha mẹ cô dâu chú rể yêu quý con dâu mới ra sao? Tặng vòng vàng nhẫn cưới ra thế nào. Đoạn này quan trọng nên phải quay cho đủ. Trao thiếu cái nhẫn là khổ vì sau có thấy đâu mà đòi.
 12. Chú rể của chúng tôi đâu? Chắc là đưa cô dâu lên chiến trường , à quên là phòng cưới. Diễn vài cảnh cho mùi mẫn. Cái này tuỳ bạn setup. Sau đó chắc là ẩm thực mời rượu chia vui. Ông bố , bà mẹ và chú rể đi mời ai thì máy theo tới đó cho phải phép. Đừng thiếu mâm nào. Mời rượu thôi , còn ẩm thực thì khoảng 5-7 phút là cùng. Không tính mời rượu. Chắc là người ta cũng chỉ cần câu chuyện của bạn tới đây thôi. Chẳng ai muốn xem mãi mấy ông mặt đỏ gắp rót suốt thời gian còn lại.

Bạn đừng nên hoang mang , hãy tự hỏi , tự trả lời bằng hình ảnh tiếp diễn , logic bạn sẽ biết phải làm gì. Đám cưới nào cũng vậy mà thôi. Câu chuyện về đám cưới của mình chắc sẽ giúp các bác mới vào nghề ít nhiều. Thực ra , cầm máy đi quay thì nên có sự chuẩn bị kỹ , và biết là sẽ quay gì vẫn ưu tú phải không?

– sưu tầm-

Read more

Quay Phim Comments Off on Những bí quyết để quay phim cưới đẹp |

Những bí quyết để quay phim cưới đẹp

Mỗi khi Cô Dâu – Chú Rể nhớ về đám cưới của mình, họ thường nhớ tới những nụ cười, các khoảnh khắc mà họ đã cùng chung tay để chuẩn bị cho đám cưới, các ý tưởng độc đáo và những chi tiết rất nhỏ được sắp đặt trong ngày cưới. Những điều đó làm cho đám cưới trở nên lãng mạn và đặc biệt hơn. Đối với công việc quay phim cưới cũng vậy, chúng tôi thường bắt đầu bằng việc lên kế hoạch cho mỗi ngày quay, chú ý đến từng chi tiết trong ngày cưới, dự đoán những khả năng có thể xảy ra để chuẩn bị thật tốt cho công việc. Sự chuẩn bị đó giúp bộ phim trở thành một trong những kỷ niệm đẹp đẽ về ngày cưới của các cặp đôi.

Continue Reading

Read more

Quay Phim Comments Off on Những điều nên biết khi quay phim với smartphone |

Những điều nên biết khi quay phim với smartphone

 

Quay phim bằng smartphone đang dần trở thành xu hướng hiện nay trên thế giới. Với ưu điểm nhỏ gọn, độ phân giải cao, dễ sử dụng hơn những thiết bị quay phim cồng kềnh, chiếc smartphone hoàn toàn có thể giúp bạn lưu lại những đoạn video đáng nhớ bên gia đình hay thậm chí thực hiện những dự án nghệ thuật chuyên nghiệp. Tuy nhiên để video quay bằng smartphone đạt chất lượng tốt nhất có thể, có một số điều bạn nên lưu ý như sau. Continue Reading

Read more

Quay Phim Comments Off on Những điều cần lưu ý cho người mới học quay phim |

Những điều cần lưu ý cho người mới học quay phim

Cách quay phim:

Không nên quay liên tục, nên có sự cắt hay ngừng quay, cái này rất quan trọng, theo mình thấy ta nên start&stop nhiều lần trong quá trình quay, ko lia máy nhiều sẽ làm cho người xem chóng mặt. Continue Reading

Read more